Thị trường vật liệu xây dựng tháng qua biến động mạnh

Thị trường vật liệu xây dựng bắt đầu tăng tốc ngay từ những ngày đầu tháng, giá sắt thép, cát đá liên tục tăng mạnh do giá nguyên liệu cao trong khi mùa xây dựng đang đến gần. Bên cạnh đó, giá khí đốt luôn trong tình trạng thấp thỏm tăng cũng ảnh hưởng không ít tới giá nhiều mặt hàng thiết yếu khác.

Thị trường vật liệu xây dựng biến động mạnh.

Trong tháng, giá nhiều loại vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh biến động tăng do nhiều nguyên nhân. Trong đó giá sắt thép xây dựng có mức tăng chóng mặt, cứ hàng tuần giá thép lại nhích lên vài trăm nghìn một tấn. Chỉ trong vòng một tháng, giá sắt thép xây dựng trên địa bàn tỉnh đã tăng 2 triệu đồng mỗi tấn, từ 12,6 triệu lên 14,6 triệu/tấn khiến nhiều nhà thầu và người dân có nhu cầu xây dựng không kịp trở tay.

Nguyên nhân của việc tăng giá này là do giá phôi thép thế giới tăng cao trong khi nhu cầu xây dựng của người dân đang đến gần. Đến cuối tháng, giá sắt cây Thái Nguyên và liên doanh Việt Úc, Việt Hàn loại Φ 16 đã tăng lên 260.000đ/cây, Φ 14 là 200.000đ/cây, thép cuộn Φ 6, Φ 8 vằn là 14.600/kg.

Giá các loại gạch xây ổn định và được bán ra tuỳ theo chủng loại, cụ thể gạch Tuynen 2 lỗ 800đ/viên, gạch không nung DmC kích thước (210 x 100 x 60) là 780đ/viên. Tuy nhiên giá cát đá xây dựng lại tăng vọt do nguồn cung giảm. Thậm chí, giá cát vàng cánh nhỏ đã tăng từ 200 lên 300 nghìn đồng mỗi khối do mực nước các sông suối xuống thấp, việc khai thác cát trở nên khó khăn. Giá đá xây dựng 2 x 3 cũng tăng từ 160 lên 190 nghìn đồng mỗi khối.

Do ảnh hưởng của việc tăng giá điện và than, đã có nhiều công ty sản xuất xi măng rục rịch tăng giá bán nhưng nhu cầu của thị trường còn hạn chế cộng với việc các công ty sản xuất xi măng trong nước đổi mới dây chuyền công nghệ, tăng công xuất, tăng cường quảng bá hình ảnh và tên tuổi nhằm chiếm lĩnh thị trường, tạo sự cạnh tranh nên giá xi măng luôn giữ được sự ổn định cần thiết trong cả khu vực tỉnh Hải Dương nói riêng và trong nước nói chung. Hiện nay, giá xi măng Hoàng Thạch vẫn cao hơn cả và đang được bán ra là 940.000đ/tấn, các loại xi măng khác trên địa bàn tỉnh đều rẻ hơn và tất nhiên chất lượng nào thì giá đó. Hiện hai công ty sản xuất xi măng khác trong tỉnh là Hải Dương và Trung Hải cũng chiếm được thị phần khá lớn, tạo niềm tin với các nhà xây dựng và có giá bán khá ổn định từ 720-740.000đ/tấn.

Theo một số nhà thầu xây dựng tại Hải Dương, thời điểm từ Tết đến nay là lúc nhiều người mua vật liệu để sang tháng 2 âm lịch là khởi công xây dựng các công trình mới. Điều này cũng góp phần đẩy giá vật liệu tăng nhẹ trong những ngày gần đây. Nguyên nhân giá thép tăng có một phần do nhiều công trình xây dựng cùng lúc được triển khai từ đầu năm đến nay khiến sức tiêu thụ thép trong tháng qua tăng khá mạnh. Tuy nhiên cũng không ngoại trừ trường hợp nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng có động thái ghim hàng, chỉ bán “nhỏ giọt” chờ giá lên. Như vậy, giá vật liệu xây dựng sẽ tiếp tục biến động trong tháng tới theo chiều hướng đi lên với những nguyên nhân kể trên.

Giá khí đốt ảnh hưởng trực tiếp đến giá cước vận tải.

Đầu tháng 3/2010, giá dầu Diezen giảm nhẹ 300đ/lít nhưng giá xăng lại chờ trực tăng nếu không có nhiều ý kiến phản ánh từ người tiêu dùng và không ít các bài báo nói về việc độc quyền trong kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên cũng phải thấy thêm rằng giá xăng dầu hiện nay dường như vẫn được niêm yết theo kiểu độc quyền bởi phần lớn đều do sự chi phối giá của tổng công ty xăng dầu Petrolimex. Có thể thấy, giá khí đốt trong nước luôn làm cho người dân cảm thấy khó chịu nhưng việc tiêu dùng thì vẫn cứ phải chi, thắt chặt khoản này nọ để bù bắp vào việc mua xăng dầu. Trong khi người dân tha hồ phản ánh về việc tăng giá thì các công ty kinh doanh xăng dầu liên tục kêu lỗ. Vậy đâu là câu trả lời chính xác nhất? Rất may là trong suốt tháng 3, giá xăng vẫn ổn định và được bán ra trên địa bàn tỉnh như sau: xăng A92 là 16.990đ/lít, xăng A 95 là 17.490đ/lít, dầu Diezen 0,05s giảm còn 14.600đ/lít.

Ngược lại, giá gas các loại giảm nhẹ nhờ sự cạnh tranh khốc liệt của các công ty khí đốt hoá lỏng nhằm chiếm lĩnh thị trường giàu tiềm năng ở cả khu vực nông thôn và thành thị. Các công ty kinh doanh gas đều hiểu rằng việc sử dụng bếp gas để đun nấu đang là nhu cầu cấp thiết của mỗi hộ gia đình trong điều kiện quỹ thời gian ngày càng quý như hiện nay. Cuối tháng, giá gas được giao tại nhà trên địa bàn thành phố giảm còn 275.000đ/bình gas Petrovietnam loại 12kg, 290.000đ/bình gas Petrolimex cùng loại.

Mỗi lần giá xăng dầu biến động đều có ảnh hưởng trực tiếp đến giá cước vận tải hành khách và hàng hoá bằng các phương tiện chuyên chở thông thường như xe khách, taxi, cụ thể nhất là xe ôm. Như vậy người tiêu dùng luôn chịu thiệt vì những biến động này. Hy vọng trong thời gian tới, giá xăng dầu cũng có sự cạnh tranh công bằng để thị trường khí đốt diễn ra minh bạch hơn, có lợi hơn cho người tiêu dùng và góp phần làm giảm lạm phát.

© 2022 Công Ty Nhôm Kính Tuấn Hùng | Design by DTV Technology